Quy trình sản xuất rượu Hương Quỳnh

Quy trình sản xuất rượu thủ công cao cấp Hương Quỳnh – Rượu Hương Quỳnh (nhãn hiệu The Q) được làm từ Gạo Nếp Thơm – Gạo được lên men (vi khuẩn làm các engym chuyển thành đường) và chưng cất, mang hương vị truyền thống của rượu gạo Việt Nam (Vietnam Rice Wine)

Rượu có một vị thế quốc tế rất lớn, không biên giới và theo con người hàng ngàn năm qua, kể cả các bộ tộc trên núi cao hay trong rừng sâu cũng biết làm ra Rượu để lễ tế, hội họp, kết giao và hưởng thụ. Rượu là thứ để mọi người vui vẻ hơn, nồng nàn hơn, gần gũi nhau hơn. Rượu là phương tiện giao tiếp cho câu chuyện thêm nồng ấm đậm đà.

Rượu dùng để tế lễ đất trời, thần linh, để cúng bái tổ tiên, để dùng trong những sự kiện quan trọng như cưới hỏi… Rượu dùng để làm quà cho biếu tặng và cũng là đồ sưu tầm quý giá.

Uống rượu với một lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe, giảm stress, giảm đau, giảm căng thẳng, gây hưng phấn, thăng hoa niềm vui, gắn kết mọi người.

Để có những mẻ rượu ngon thì cần phải có bí quyết và kinh nghiệm nhiều năm, cần đến 08 công đoạn trong vòng từ 1-3 năm trở lên để cho ra những chai rượu The Q hảo hạng

 1. Rượu ngon là phải đạt 36-42% Vol
 2. Rượu ngon là khi lắc chai rượu lên phải có bọt li ti nổi lên và tan từ từ
 3. Rượu ngon là khi rót ra, rượu có màu sắc đẹp, có độ quện sánh, có hương vị gốc – mùi vị đặc trưng
 4. Rượu ngon là khi uống có cảm giác đầm, chắc, đậm vị, tê tê cay cay đầu lưỡi, hơi ấm từ miệng tràn xuống bụng, không bị sốc lên não gây khó chịu
 5. Rượu ngon là khi uống xong có hậu vị và không nhức đầu, có cảm giác lâng lâng sung sướng.

Quy trình sản xuất rượu Hương Quỳnh:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng để cho ra những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn truyền thống

 • Rượu Hương Quỳnh được làm từ Gạo Nếp Thơm Hưng Yên – Giống nếp thơm do tỉnh Hưng Yên tạo chọn: Cây thấp, bông dài, hạt to, bóng, chắc, thơm, dẻo. Giống nếp thơm cũng đã được Bộ NN & PTNT công nhận là giống nếp quốc gia. Gạo nếp thơm Hưng Yên là cái gốc để tạo ra những mẻ rượu thơm ngon đặc trưng.
 • Men ta truyền thống do các nghệ nhân nấu rượu lâu đời tạo chọn, úp từ gạo và các vị thuốc bắc, đảm bảo cho ra những mẻ rượu thơm ngon, êm ái.

Bước 2: Nấu cơm rượu

Thóc nếp thơm Hưng Yên được xay để bỏ phần trấu và vẫn giữ lại vần cám. Gạo nếp thơm được nấu như nấu cơm truyền thống của Việt Nam, làm sao để hạt cơm chín đều, không quá rắn hoặc không quá nát để vi sinh vật dễ lên men. Cơm ngon sẽ cho ra những mẻ rượu ngon hơn.

Bước 3: Trộn men

Chờ cơm rượu bớt nóng thì trộn men truyền thống đều lên hạt cơm và cho vào chum ủ.

Bước 4: Ủ men (nhiệt độ tốt nhất là 20-25oC)

 • Giai đoạn 1 là ủ khô – giai đoạn kỵ khí nên phải cho cơm đã trộn men vào chum, đậy kín để khoảng 3-4 ngày
 • Giai đoạn 2 là ủ ướt – cứ 10kg gạo thì cho thêm 15 lít nước vào đậy kín 7-8 ngày trở lên để quá trình lên men được hoàn toàn. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Bước 5: Chưng cất rượu

Đổ tất cả nước và cái vào nồi rồi nấu, nhiệt độ được giữ ổn định nên để tránh tình trạng trào bỗng ra ngoài khiến rượu bị khê, đục, không uống được. Cứ 10kg gạo cho ra khoảng 6-7 lít rượu 38-40% vol

Bước 6: Hạ thổ rượu

Sau khi có được những mẻ rượu đạt chuẩn, cho vào chum sành và hạ thổ. Lưu ý nên mua chum sành Bát Tràng, loại chum được nung già, tráng men lớp ngoài và khi gõ có tiếng kêu vang sáng như chuông là chum chuẩn. Rượu sẽ được hạ thổ trong vườn, dưới tán cây xanh mát, có mái che để rượu có thể hấp thụ nguồn nhiệt địa, hấp thụ tinh khí của đất trời, cỏ cây hoa lá…

Rượu hạ thổ lâu sẽ làm giảm lượng andehyt, methanol, este, giảm một số độc tố có hại cho sức khỏe. Rượu được ngâm ủ từ 1 năm trở lên sẽ tự lão hóa, làm cho rượu cân bằng hơn, uống êm mượt hơn, không nhức đầu.

Vườn Rượu hạ thổ ven sông của nhà Tuấn Anh Yên

+ Hoặc cho vào thùng gỗ sồi để trong kho/ hầm – Rượu được ngâm ủ theo phương pháp ủ rượu Whisky của Scotland, vương quốc Anh

Bước 7: Khai thổ

Sau từ 01 năm hạ thổ, Hương Quỳnh sẽ khai thổ, lọc bỏ tạp chất, chuẩn lại nồng độ Athenol và đóng chai. Hiện nay Hương Quỳnh có những loại rượu hạ thổ sau:

 • Rượu nếp trắng là rượu nếp được hạ thổ và để nguyên
 • Rượu nếp cái là rượu hạ thổ được ủ với nếp cái chưa chưng cất
 • Rượu nếp cẩm là rượu hạ thổ được ủ với nếp cẩm chưa chưng cất
 • Rượu ngâm thảo dược là rượu được ngâm với đồ ngâm như Táo mèo, Ba kích, Sâm ngọc linh, Sâm cau, Đinh lăng, Chuối hột, Hà thủ ô, Long Nhãn, Tam Thất, Nhục Thung Dung
 • Rượu Long Nhãn là rượu hạ thổ, ngâm với Long Nhãn sấy khô. Đây là loại rượu đặc biệt, cao cấp mang hương sắc vùng miền, đặc sản của vùng đất Nhãn lồng Hưng Yên.
 • Rượu ủ trong thùng gỗ sồi. Đây là loại rượu đặc biệt, cao cấp của Hương Quỳnh, mang một phong cách rất “Tây”

Bước 8: Lưu kho và Bán

Lưu kho ở nhiệt độ ổn định, sử dụng/ bán ra thị trường

LƯU Ý:

 1. Rượu sau khi chưng cất sẽ có màu trắng đục, nếu rượu được lọc sạch bằng máy lọc thì rượu sẽ có màu trắng trong như nước cất nhưng hương vị gốc sẽ bị mất đi làm cho rượu không được thơm ngon bằng rượu không lọc. Rượu trắng để khoảng 03 tháng sẽ tự trong vắt nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị gốc.
 2. Rượu hạ thổ lâu năm sẽ có các màng, váng, hạt lơ lửng, vẩn đục – đó là sự kết tủa tự nhiên và hóa học không ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu. Tuy nhiên, Hương Quỳnh có lọc thủ công để rượu được trong, sánh, sạch mà không mất đi hương vị gốc
 3. Rượu Long Nhãn Hương Quỳnh hạ thổ có màu vàng, trong sáng, quện vị, quện mùi đặc trưng của Nhãn, khác hẳn các loại rượu ngon khác.
Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thăm quan trưng bày Quà tặng du lịch 2020

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SẢN PHẨM XIN LIÊN HỆ:

SHOP HƯƠNG QUỲNH

ĐC: 03/316 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

CSSX: An Đỗ – Bắc Sơn – Ân Thi – Hưng Yên

Hotline: 0913223338

Email: dacsanhuongquynh@gmail.com

Website: https://dacsanhuongquynh.vn/

Bạn đang xem: Quy trình sản xuất rượu Hương Quỳnh

CÁC TIN KHÁC