Rượu nếp cái, rượu nếp đục hay rượu nếp vắt là sản phẩm rượu làm từ nếp cái hoa vàng đặc trưng và phổ biến ở Miền Bắc Việt Nam, nơi có những cánh đồng lúa nếp thẳng cánh cò bay. Vậy cách làm rượu nếp cái hoa vàng như thế nào? và chúng ta có tự làm được cơm/ rượu nếp cái tại gia không?
Cách làm rượu cái hoa vàng tại gia:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau:
Nếp cái hoa vàng = 1kg
Men thuốc bắc (men ta mới) = 50gr
Rượu trắng (tốt nhất là rượu nếp 38-40%vol đã hạ thổ trên 1 năm) = 2lít
Bước 2: Nấu cơm rượu
Ngâm gạo và nấu cơm, có thể nấu cơm đơn giản như nấu cơm nhà hoặc nấu như đồ xôi để cơm được ngon hơn
Bước 3: Ủ men
Khi cơm bớt nóng, chúng ta rắc trộn đều men vào cơm và cho vào chum đậy kín, cố gắng để ở nhiệt độ trên dưới 25oC để cơm được lên men tốt nhất. Sau 3-5 ngày chúng ta có thể bỏ ra ăn trực tiếp – Cơm rượu lúc này có vị ngọt, thơm, hơi cay cay…
Bước 4: Ủ rượu
Sau 4-5 ngày khi cơm rượu được lên men có mùi thơm, vị cay cay ngọt ngọt thì đổ thêm 2 lít rượu trắng vào, đậy kín, để chỗ thoáng mát. Tốt nhất nên dùng loại rượu nếp 38-40%vol đã hạ thổ trên 1 năm. Sau 1 tháng là có thể dùng được. Nếu ngâm ủ cho phụ nữ uống thì có thể dùng rượu 30%vol cũng được
- Ngăn ngừa tiểu đường.
- Giảm nguy cơ đột quỵ và cao huyết áp.
- Bảo vệ tim mạch.
- Kích thích tiêu hóa.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.
Nếu bạn ngại không muốn tự làm rượu nếp cái hoa vàng tai nhà, bạn có thể gọi cho Hương Quỳnh Hưng Yên, Hà Nội, SĐT: 0979168058 để mua rượu nếp cái, rượu nếp vắt, rượu nếp đục hạ thổ trên 1 năm, được phối trộn ngâm ủ bằng công thức gia truyền, có hương vị tự nhiên, thơm ngon đặc trưng, giá cả phải chăng
THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
SHOP HƯƠNG QUỲNH
ĐC: 03/316 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
CSSX: An Đỗ – Bắc Sơn – Ân Thi – Hưng Yên
Hotline: 0913223338
Email: dacsanhuongquynh@gmail.com
Website: https://dacsanhuongquynh.vn/