Trải qua nhiều thế hệ, rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho các loại rượu hảo hạng. Rượu nếp quê Hương Quỳnh ủ trong thùng gỗ sồi sẽ cho ra một loại rượu cũng được coi là Whisky gạo nếp đơn chất của Việt Nam (Vietnam single sticky rice whisky). Mùi gỗ sồi mộc mạc và mùi nếp quê thơm tự nhiên tạo ra một hương vị rất đặc trưng, quyến rũ, để lại hậu vị vô cùng thú vị.
Tại sao lại ủ Rượu Ta trong Thùng Gỗ Sồi?
Không chỉ dòng rượu Whisky mà rất nhiều dòng rượu ngon khác trên thế giới như Brandy, Vang, Rum… đều được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu ủ trong thùng gỗ sồi sẽ làm cho rượu cân bằng, ngon ngọt, bắt mắt, thú vị. Người La Mã đã nghĩ ra việc dùng thùng gỗ sồi để đựng nước, đựng rượu từ cách đây hơn 2000 năm, và trải qua nhiều thế hệ, rượu được ngâm trong thùng gỗ sồi đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho các loại rượu hảo hạng.
Ông chủ Hãng Rượu The Q Nguyễn Tuấn Anh khảo sát, thăm quan, học hỏi phương pháp nấu và ủ rượu Whisky của Scotland, vương quốc Anh
- Thùng gỗ sồi kín nước, khi ủ rượu trong thùng rượu sẽ không bị chảy ra ngoài
- Thùng gỗ sồi có các hợp chất có thể làm cho rượu biến đổi từ cứng, thô sang mềm mại, ngọt ngào, cân bằng
- Thùng gỗ sồi làm cho quá trình lão hóa rượu nhanh hơn, khử các độc tố trong rượu tốt hơn
- Thùng gỗ sồi làm cho màu của rượu đẹp hơn, từ màu trắng sang màu hổ phách
- Thùng gỗ sồi làm cho mùi của rượu thơm hơn, đặc trưng hơn
CSSX Hương Quỳnh cũng cần đến 08 công đoạn trong vòng 01-03 năm để làm ra chai rượu Whisky gạo nếp đơn chất Việt Nam (Vietnam single sticky rice whisky)
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
Lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng để cho ra những mẻ rượu thơm ngon, đạt chuẩn truyền thống, và Hương Quỳnh chọn nguyên liệu là Gạo Nếp thơm để cho ra loại rượu nếp thơm đơn chất (single sticky rice wine)
Bước 2: Nấu cơm rượu
Cơm rượu được nấu như nấu cơm truyền thống của Việt Nam, làm sao để hạt cơm không quá rắn hoặc không quá nát – hồ hóa tính bột để vi sinh vật dễ lên men
Bước 3: Trộn men
Chờ cơm rượu bớt nóng thì trộn men truyền thống đều lên hạt cơm và cho vào chum
Bước 4: Ủ men (Nhiệt độ tốt nhất là 20-25oC)
- Giai đoạn 1 là ủ khô – giai đoạn kỵ khí nên phải cho cơm đã trộn men vào chum, đậy kín để khoảng 4-5 ngày
- Giai đoạn 2 là ủ ướt – cứ 10kg gạo thì cho thêm 15 lít nước vào đậy kín 6-7 ngày để quá trình lên men được hoàn toàn. Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất
Bước 5: Chưng cất rượu
Đổ tất cả nước và cái vào nồi rồi nấu, nhiệt độ được giữ ổn định nên để tránh tình trạng trào bỗng ra ngoài khiến rượu bị khê, đục, không uống được
Bước 6: Ủ rượu trong thùng Gỗ Sồi
Chuẩn lại độ rượu > 42% Vol và cho vào thùng gỗ Sồi, để trong hầm dưới tán cây
Với thời tiết 4 mùa như ở Miền Bắc Việt Nam, rượu cần được ủ ở nhiệt độ ổn định và có thể hấp thụ nguồn nhiệt địa, hấp thụ tinh khí của đất trời, cỏ cây hoa lá…
Bước 7: Mở thùng Gỗ Sồi
Sau từ 03 năm ủ trong thùng gỗ sồi để rượu lão hóa, Hương Quỳnh sẽ mở thùng, lọc bỏ tạp chất, chuẩn lại nồng độ Athenol ~ 40%Vol và đóng chai.
Bước 8: Lưu kho và Bán
Lưu kho ở nhiệt độ ổn định, sử dụng/ bán ra thị trường
Tham khảo Quy trình sản xuất Rượu Sồi chuẩn quốc tế tại đây
ĐẶC SẢN HƯƠNG QUỲNH
ĐC: 03/316 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
CSSX: An Đỗ – Bắc Sơn – Ân Thi – Hưng Yên
Hotline: 0913223338
Email: dacsanhuongquynh@gmail.com
Website: https://dacsanhuongquynh.vn/