Đặc sản Rượu Hưng Yên

Nếu như Bến Tre có rượu Phú Lễ, Long An có rượu đế Gò Đen, Quảng Trị có rượu Kim Long, Bình Định có rượu Bàu Đá, Ninh Bình có rượu Kim Sơn, Bắc Giang/ Bắc Ninh có rượu Làng Vân… thì Hưng Yên có rượu Lạc Đạo

Hưng Yên là một tỉnh hoàn toàn đồng bằng, không có núi, không có biển, địa hình tương đối bằng phẳng và nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa (bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt). Tỉnh Hưng Yên lại được phù sa của hai con sống lớn là sông Hồng, sông Luộc và hệ thống sông ngòi nhỏ khác bồi đắp, làm cho đất đai màu mỡ, trù phú.

Với điệu kiện “thiên thời địa lợi” như vậy nên nghề nông đã rất phát triển ở Hưng Yên như chăn nuôi gia súc, gia cầm, hải sản nước ngọt, mật ong, rồi những cây trồng truyền thống như vải, nhãn, cam, chanh, táo, na, sen, chuối… Đặc biệt, Hưng Yên là vựa lúa của đồng bằng bắc bộ, nơi có giống nếp thơm nổi tiếng cả nước. Giống “Nếp Thơm” do tỉnh Hưng Yên tạo chọn và được Bộ NN&PTNT công nhận giống quốc gia. Giống cây thấp ít đổ, bông dài, hạt to, bóng, chắc, dẻo, thơm và cho chất lượng cao, năng xuất ổn định, chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, biến đổi khí hậu.

Gạo Nếp Thơm đang là nguồn nguyên liệu chính để chưng cất ra những mẻ rượu quê thủ công thơm ngon nức tiếng cả nước.

Nếu như Bến Tre có rượu Phú Lễ, Long An có rượu đế Gò Đen, Quảng Trị có rượu Kim Long, Bình Định có rượu Bàu Đá, Ninh Bình có rượu Kim Sơn, Bắc Giang/ Bắc Ninh có rượu Làng Vân… thì Hưng Yên có rượu Trương Xá, rượu Lạc Đạo,…

Rượu Lạc Đạo là sự kết tinh men say của đất trời và tình cảm nồng ấm của con người Hưng Yên. Ở đây, nhiều người dân vẫn giữ cách nấu rượu truyền thống, đó là cách nấu “ba tòa“. Trong khi đó nơi khác lại sử dụng cách nấu kiểu “ruột mèo” hay còn gọi là “nấu bể”

Nghề nấu rượu thủ công truyền thống ở Hưng Yên đã tồn tại và phát triển qua nhiều thế kỷ, và nay đã được nhà nước công nhận làng nghề nấu rượu thủ công truyền thống, tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế. Đặc sản Rượu Hưng Yên đã từng là những sản vật tiến vua và đang được nằm trong Top đầu Đặc sản Rượu Việt Nam thì người dân làng nghề nơi đây đã phải tích lũy kinh nghiệm qua nhiều đời, rồi phải lựa chọn thay đổi nguyên liệu, hoàn thiện men truyền thống, chọn nguồn nước. Quá trình nấu ủ cơm rượu và chưng cất lại phải theo đúng phương pháp cổ truyền mà các cụ để lại.

Ngoài rượu trắng sánh ngang với các loại rượu trắng của các làng nghề nổi tiếng trên cả nước thì Hưng Yên còn có loại rượu đặc sản, đặc trưng, đó là Rượu Long Nhãn – Rượu Long Nhãn đã trở thành đặc sản đặc biệt làm quà quê cho biếu tặng, quà du lịch của tỉnh nhà.

Rượu Long Nhãn là rượu được chưng cất thủ công từ gạo Nếp Thơm, 40%vol, hạ thổ 1 năm rồi ngâm với Long Nhãn lồng Hưng Yên. Rượu Long Nhãn được CSSX Hương Quỳnh Hưng Yên chưng cất, ngâm ủ, phối trộn giữa rượu nếp thơm, nhãn lồng loại 1 và mật ong hoa nhãn nguyên chất, bằng công thức gia truyền. Rượu Long Nhãn hạ thổ có hương vị mạnh mẽ của Ethanol, mềm mại của Nếp Thơm, nồng nàn của Long Nhãn lồng, và dịu ngọt của Mật ong hoa Nhãn. Rượu Long Nhãn có tính Ấm nên có thể uống cùng với các loại thức ăn khác nhau, đặc biệt với Hải Sản và Thịt Bò… mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ con người

Tham khảo Đặc sản khác ở Hưng Yên: https://dacsanhuongquynh.vn/top-7-dac-san-hung-yen/

ĐẶC SẢN HƯƠNG QUỲNH

ĐC: 03/316 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

CSSX: An Đỗ – Bắc Sơn – Ân Thi – Hưng Yên

Hotline: 0913223338

Email: dacsanhuongquynh@gmail.com

Website: https://dacsanhuongquynh.vn/

 

Bạn đang xem: Đặc sản Rượu Hưng Yên

CÁC TIN KHÁC