Tên gọi và cách ngâm Rượu Sồi tại gia

Tại sao lại gọi là Rượu Sồicách ngâm Rượu Sồi tại gia như thế nào? Theo cách gọi phổ thông, dân dã là khi người ta ngâm rượu với đồ ngâm gì thì người ta gọi tên rượu theo đồ ngâm đó. Ví du: rượu sâm ngọc linh, rượu đông trùng hạ thảo, rượu long nhãn, rượu nếp cái, rượu nếp cẩm, rượu đinh lăng, rượu trầm hương, rượu long trùng thảo, cho nên rượu ta ngâm trong thùng gỗ sồi thì người ta gọi theo cách phổ thông là Rượu Sồi hay rượu gỗ sồi hoặc rượu ủ trong thùng gỗ sồi, rượu ngâm trong thùng gỗ sồi

Cách người ta ngâm rượu với các loại thực vật hay động vật là người ta cho trực tiếp các loại thực vật hay động vật đó vào trong bình thủy tinh hoặc chum sành rồi đổ rượu theo tỷ lệ vào để ngâm, sau một khoảng thời gian, ít nhất là bách nhật, thường là trên 1 năm để đồ ngâm thôi ra rượu và rượu trưởng thành là có thể sử dụng được. Thông thường thì đồ ngâm màu gì sẽ cho ra rượu màu đó

Còn rượu sồi thì khác hơn là người ta dùng chính cái thùng chứa làm bằng gỗ sồi đã nướng phía trong thùng giống như mình xao vàng hạ thổ một số thảo mộc để ngâm rượu. Các chất từ vỏ thùng gỗ sồi đã nướng đó thôi ra kết hợp với rượu, làm cho rượu thơm ngon hơn, có màu vàng hơn.

Ngâm càng lâu thì màu càng vàng đậm (sau rượu sồi có màu hổ phách)

Trải qua nhiều thế hệ, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đã trở thành một tiêu chuẩn bất di bất dịch cho các loại rượu hảo hạng trên thế giới như rượu vang, rượu wishky, rượu cognac, rượu armagnac, rượu rum, rượu tequila…

Vậy cách ngâm rượu sồi tại gia như thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị thùng gỗ sồi và Rượu trắng

  • Chọn loại thùng gỗ sồi tốt từ nhà cung cấp uy tín, gỗ sồi tốt nhất là từ Mỹ, Nga, Châu Âu, có các loại thùng 10L, 20L, 30L, 50L,100L, 200L
  • Chọn loại rượu trắng ngon, tốt nhất là rượu nếp thơm, chưng cất thủ công 2-3 lần, trên 40%vol (nếu ngâm trên 3 năm thì nên chọn loại rượu trên 50%vol, 10 năm thì nên chọn loại rượu 65%vol vì ngâm càng lâu thì độ cồn càng giảm do quá trình thẩm thấu)

Bước 2: Ngâm rượu

  • Cho đầy rượu trắng vào thùng gỗ sồi và để thùng gỗ sồi nơi thoáng mát, đặc biệt tốt ở nhiệt độ thấp và ổn định, ví dụ trong kho, dưới hầm… (lý do tại sao người ta phải xây hầm rượu)

Bước 3: Chờ đợi và sử dụng

  • Theo các chuyên gia rượu trên thế giới thì sau 01 năm rượu sẽ trưởng thành trong thùng gỗ sồi là uống được và rượu sẽ hoàn toàn trưởng thành sau 03 năm, uống sẽ êm ngon hơn.
  • Để rượu đủ già và có giá trị thì người ta phối trộn, ngâm ủ trong vòng 5 năm, 10 năm, 12 năm, 15 năm, thậm chí trên 20 năm. Ví dụ như ở Scotland, người ta dùng cả thùng gỗ sồi đã ngâm rượu vang về ngâm rượu whisky để lấy thêm hương vị hoa quả…
  • Rượu Sồi ngon là phải có nồng độ cồn khi uống là trên 40%vol – Sẽ là món Rượu Thửa đẳng cấp

Rượu gỗ sồi có tác dụng gì?

Tuy nhiên, để có được Rượu Sồi ngon, chuẩn quốc tế, có thương hiệu như Johny Walker, Chivas, Macallan, Remy Martin… người ta cần có quý trình sản xuất, cần có bí quyết, công thức và cần có nhiều kinh nghiệm, thời gian, tiền bạc… Vậy nếu bạn chưa thể ngâm Rượu Sồi tại gia thì có thể liên hệ với CSSX Rượu Hương Quỳnh tại Hưng Yên và Shop tại Hà Nội để đặt mua

Chúng tôi có bí quyết gia truyền trong việc sản xuất, ngâm ủ nhiều năm “Rượu nếp quê ủ trong thùng gỗ sồi”

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

SHOP HƯƠNG QUỲNH

ĐC: 03/316 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

CSSX: An Đỗ – Bắc Sơn – Ân Thi – Hưng Yên

Hotline: 0913223338

Email: dacsanhuongquynh@gmail.com

Website: https://dacsanhuongquynh.vn/

Bạn đang xem: Tên gọi và cách ngâm Rượu Sồi tại gia

CÁC TIN KHÁC