Cách phân biệt Rượu Tây và Rượu Ta

Nói tới Rượu Tây là mọi người nghĩ ngay tới Rượu Whisky, còn nói tới Rượu Ta thì ai cũng biết rồi. Tuy nhiên, nếu phân biệt được rõ Rượu Tây và Rượu Ta chúng ta sẽ thấy rất nhiều điều thú vị.

Hãy cùng Hương Quỳnh phân biệt Rượu Tây và Rượu Ta nhé:

PHÂN BIỆTRƯỢU WHISKYRƯỢU SỒIRƯỢU NGÂM
Nguyên liệuTừ ngũ cốc nhưng chủ yếu là lúa mạch nhất là loại đơn chất

Lúa mạch được phơi khô -> làm ẩm ướt cho nảy mầm -> say nhỏ -> cho lên men

Từ ngũ cốc nhưng chủ yếu là gạo nếp

Lúa nếp thơm được say tách vỏ -> nấu chín -> cho lên men

Từ ngũ cốc như ngô, gạo tẻ, gạo nếp. Nấu chín -> lên men – chưng cất
Chưng cấtChưng cất 2-3 lần quy mô lớnChưng cất thủ công 2 lầnChưng cất 1 lần
Ngâm ủỦ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm. Nhiều nhà sản xuất còn ngâm ủ và đảo trong các thùng gỗ sồi cũ, thùng đã ngâm rượu vangỦ trong thùng gỗ sồi mới ít nhất 1 năm (Hương Quỳnh đang ngâm ủ để có rượu 3 năm, 5 năm)Ngâm với đồ ngâm là các loại hoa quả, các loại thảo dược…
Màu sắcMàu hổ phách – Do rượu được ngâm và đảo trong thùng gỗ sồi đã ủ rượu vang nên màu sắc sẽ vàng tối đậm hơnMàu vàng, càng ngâm lâu màu vàng càng đậm. Do ủ trong thùng gỗ sồi mới nên màu sắc sẽ vàng, tươi trẻ hơnĐồ ngâm màu gì sẽ cho ra rượu màu đó
Hương vịĐa hương viMùi nếp thơm quện với mùi gỗ sồi mộc mạcĐa hương vị
Tên gọiChuẩn quốc tế và chỉ có 6 nước Scotland, Iceland, Canada, Mỹ, Nhật, Đài Loan sản xuất và được công nhận lấy tên gọi WhiskyChỉ có ở Việt Nam và Hương Quỳnh là đơn vị tiên phong

Rượu được ngâm trong thùng Gỗ Sồi thì được gọi dân dã là Rượu Gỗ Sồi hay Rượu Sồi.

Các chất từ gỗ sồi sẽ thôi và kết hợp với rượu thành rượu sồi

Theo cách gọi dân gian là rượu ngâm với đồ ngâm gì thì chúng ta gọi tên rượu ghép với tên đồ ngâm đó, ví dụ Rượu Đinh Lăng, Rượu Long Nhãn, Rượu Sâm Ngọc Linh, Rượu Đông Trùng Hạ Thảo… và rượu được ngâm trong thùng Gỗ Sồi thì được gọi dân dã là Rượu Gỗ Sồi hay Rượu Sồi.

Các đồ ngâm thôi ra, kêt hợp với rượu thành rượu ngâm

Mẫu mãĐược đóng chai hộp đẹp hơn, chuyên nghiệp hơnĐược đóng chai đẹp, sang trọng lịch sựĐược đóng bình/ chai dân dã
Cách thưởng thứcMang đúng phong cách thưởng thứcMang tính trải nghiệm caoDân dã hàng ngày
Giá bánRất đắt vì liên quan đến chai lọ, tem nhãn, vận chuyển, kho bãi, xuất nhập khẩu, các loại thuế, giá trị thương hiệu…Giá trung bìnhTùy theo giá đồ ngâm và chúng ta tự ngâm là chính

Ngoài ra, còn có các loại Rượu Tây khác như Cognac, Tequila, Rum – rượu Cognac thì được chưng cất từ Nho lên men, rượu Rum thì được chưng cất từ Mía đường, rượu Tequila thì được chưng cất từ cây Tequilana. Tât cả rượu chưng cất là có màu trắng tinh và được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 1 năm. Thùng gỗ sồi thường được nướng chín bằng lửa nên sẽ cho ra rượu màu vàng, càng ngâm lâu thì màu rượu càng vàng đậm

Như vậy nếu Rượu Ta (rượu nội) được chưng cất, ngâm ủ đúng quy trình, đủ thời gian thì chất lượng rượu cũng sẽ không thua kém Rượu Tây (rượu ngoại)

Tên gọi và cách ngâm Rượu Sồi tại gia

Bạn đang xem: Cách phân biệt Rượu Tây và Rượu Ta

CÁC TIN KHÁC