Cách chế biến các món ăn từ hạt sen và long nhãn

Nhãn – thứ quả một thời được mệnh danh là “vương giả chi quả” kết hợp với ” vương giả chi hoa”- là hoa sen trong đầm thì không có gì hợp lẽ bằng. Hai tạo vật quý giá của trời đất ấy, dù không hẹn trước vẫn luôn chọn đúng thời điểm khoảnh khắc trong năm để bừng tỏa hương, tỏa sắc thơm ngát. Cũng dễ hiểu khi nhãn lồng ngòn ngọt, thấm vào lòng người bằng hương quê đằm thắm ẩn trong lớp cùi trắng lại được hương sen ướp thơm sẽ thành những món ăn thanh tao mà cao quý. Cùng chúng tớ tìm hiểu cách chế biến các món ăn từ hạt sen và long nhãn nhé.

Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu:
– 300gr hạt sen tươi hoặc 150gr hạt sen khô
– 1kg quả nhãn lồng hoặc 200gr long nhãn khô
– 0,5kg đường.
Cách làm:
– Hạt sen tươi rửa sạch thông tâm. Nếu dùng hạt sen khô thì phải ngâm nở.
– Quả nhãn tươi bóc vỏ, khéo léo dùng dao tách hạt sao cho cùi nhãn không bị rách. Nếu dùng long nhãn khô thì phải ngâm nở.
– Cho hạt sen vào nồi đổ ngập nước, ninh mềm. Khi hạt sen mềm thì cho đường vào ninh tiếp trong 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, vớt hết hạt sen ra.
– Dùng một thìa nhỏ lồng hạt sen vào long nhãn.
– Đun sôi phần nước sen khi trước, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
– Múc chè hạt sen long nhãn ra bát, ăn nguội hoặc thêm đá để tăng vị thanh mát của chè hạt sen.

Cách nấu chè dưỡng nhan ngon đúng điệu

Chè dưỡng nhan được chế biến từ những vị thuốc quý như nhựa đào, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, tuyết liên tử…Món chè này có nhiều nguyên liệu chứa collagen thực vật, có chất chống ôxy hóa giúp da dẻ hồng hào, vóc dáng cân đối. Để nấu chè dưỡng nhan ngon đúng điệu, cần chọn những nguyên liệu sạch và có nguồn gốc rõ ràng.

Nguyên liệu:
Tuyết liên tử (bồ mễ), nhựa đào, táo đỏ, long nhãn, tuyết yến, kỷ tử, hạt chia, hạt sen và đường phèn. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có thể cho thêm: quế hoa, saffron, mật mía.
Sơ chế:
– Ngâm nhựa đào trong 24 tiếng cho nở hết, rửa sạch nhiều lần để loại bỏ tạp chất.
– Hạt bồ mễ, hạt sen ngâm 12 tiếng rồi rửa sạch.
– Long nhãn, kỷ tử, tuyến yến rửa sạch rồi để ráo nước.
– Táo đỏ rửa sạch, cắt thành từng lát để các dưỡng chất dễ thẩm thấu khi nấu.

Cách làm:

– Nấm tuyết ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch rồi xé miếng nhỏ.
Nấm tuyết ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở mềm.
– Hạt sen ngâm từ 1-3 giờ
– Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng quân cờ rồi ngâm trong nước muối loãng cho bớt nhựa
– Đặt nồi nước lên bếp, thả khoai vào đun sôi. Sau đó thêm hạt sen, chờ sôi lại rồi hạ lửa và tiếp tục đun nhỏ lửa.
– Khi hạt sen mềm thì thêm nấm tuyết và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 20 phút nữa.
– Khi tất cả các thành phần được chín mềm thì bạn thêm đường cho vừa miệng, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp. Bát chè hạt sen khoai lang có màu tím rất mướt mắt.

Chè hạt sen khoai lang tím ngon miệng ngon mắt

Nguyên liệu:

– 200g khoai lang tím
– 1 chiếc nấm tuyết to
– 1 bát con hạt sen
– Đường phèn vừa đủ nêm

Cách làm:
– Đun sôi nồi nước khoảng 500 – 700ml. Cho nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen và đường phèn vào. Để nồi sôi 10 phút, thường xuyên hớt bọt. Sau đó, ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút.
– Cho long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia vào đun 5 phút.
– Cuối cùng, cho tuyết yến vào đảo đều rồi tắt bếp. Nếu cho tuyết yến vào sớm sẽ bị tan trong nước và giảm hàm lượng dinh dưỡng).

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Đặc Sản Hương Quỳnh

Bạn đang xem: Cách chế biến các món ăn từ hạt sen và long nhãn

Viết bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÁC TIN KHÁC